Từ hoàng gia Thái Lan mà bạn nên biết

Đối với những ai đã từng xem chương trình tin tức hoàng gia Thái Lan hoặc đọc các cuốn tiểu thuyết Thái trong đó bao gồm các nhân vật là các vị vua cai trị vương quốc cũng như các quan chức triều đình đủ các cấp bậc, chắc sẽ cảm thấy bối rối khi bắt gặp những từ ngữ xa lạ của hoàng gia, đặc biệt là một số từ có cách viết gần giống nhau hoặc cách phát âm tương tự. Và để giúp mọi người biết những từ phổ biến nhất của hoàng gia, bài viết này sẽ tập hợp các từ hoàng gia mà bạn nên biết.

Giới thiệu từ hoàng gia Thái Lan

Khái niệm từ hoàng gia

Từ hoàng gia คำราชาศัพท์ (khâm-ra-cha-sập) hiểu đơn giản là từ dùng cho hoàng gia, hiểu đầy đủ là từ lịch sự được sử dụng để phù hợp với địa vị của một người. Thuật ngữ hoàng gia là chỉ định của các từ và ngôn ngữ phản ánh nét đặc trưng văn hóa tốt đẹp của Thái Lan, thể hiện sự tin tưởng và tôn kính trong giao tiếp của người Thái. 

Xem thêm: >> Những điều thú vị về đất nước Thái Lan

tu_hoang_gia

Từ hoàng gia Thái Lan

Phân loại từ hoàng gia

Mặc dù từ hoàng gia có rất ít cơ hội sử dụng trong cuộc sống thường ngày, nhưng nó thể hiện sự tinh tế của tiếng Thái khi một từ ở mỗi cấp bậc sẽ có mỗi cách nói khác nhau, bao gồm 5 cấp bậc áp dụng cho những nhóm người sau: 
- Đức vua
- Hoàng thân quốc thích 
- Tu sĩ
- Quan chức triều đình
- Người được tôn trọng

Những người trong nhóm 1 và 2 sử dụng cùng một bộ thuật ngữ hoàng gia. Tương tự các cá nhân thuộc nhóm 4 và 5 cũng sử dụng bộ thuật ngữ hoàng gia bên cạnh bộ thuật ngữ bình dân dùng thường xuyên trong đời sống hằng ngày. 

Ví dụ: Từ ăn trong thuật ngữ bình dân là กิน /kin/
           trong thuật ngữ hoàng gia là เสวย /sa-quởi/

Xem thêm: Giới thiệu đất nước - con người Thái Lan

Ý nghĩa từ hoàng gia

Mỗi cộng đồng, mỗi dân tộc đều coi trọng việc tôn vinh người đứng đầu cộng đồng, đây được xem như là nét văn hóa chung của nhân loại. Do đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có những từ ngữ lịch sự dành cho người cai trị hoặc những người được tôn trọng. Điều này ít nhiều phản ánh được truyền thống văn hóa dân tộc và sự kính trọng của người dân trong nước đối với nguyên thủ quốc gia. 

Ở Thái Lan, quốc vương là người đứng đầu quốc gia và là người có khả năng cai trị đất nước, do đó tất cả mọi người dân đều tôn kính và trung thành tuyệt đối với đức vua. Từ hoàng gia đã được sử dụng liên tục từ thời cổ đại cho đến ngày nay ở Thái Lan để tỏ lòng tôn kính đối với đức vua cũng như những người được tôn trọng.

Xem thêm: >> Các vị vua Rama của Vương triều Chakri

tu_hoang_gia
Từ hoàng gia dùng để tỏ lòng tôn kính với đức vua

Từ vựng hoàng gia mà bạn nên biết

Để dễ dàng trong việc ghi nhớ, người ta chia từ vựng hoàng gia thành 6 nhóm, bao gồm:
- Nhóm hoàng thân quốc thích
- Nhóm các bộ phận cơ thể
- Nhóm động từ 
- Nhóm đồ dùng
- Nhóm đại từ
- Nhóm dùng cho nhà sư
Sau đây là tổng hợp nhóm phổ biến các từ vựng hoàng gia mà bạn nên biết bao gồm từ hoàng thân quốc thích, bộ phận cơ thể và động từ.

Hoàng thân quốc thích

Từ hoàng gia Từ công chúng Nghĩa
พระอัยกา ปู่, ตา Ông nội, ông ngoại
พระอัยยิกา ย่า, ยาย  Bà nội, bà ngoại
พระชนก, พระราชบิดา พ่อ Ba
พระชนนี, พระราชมารดา  แม่ Mẹ
พระสวามี, พระภัสดา สามี Chồng
พระมเหสี, พระชายา ภรรยา Vợ
พระเชษฐา พี่ชาย Anh trai
พระเชษฐภคินี พี่สาว Chị gái
พระอนุชา น้องชาย Em trai
พระขนิษฐา น้องสาว Em gái
พระราชโอรส, พระเจ้าลูกยาเธอ ลูกชาย  Con trai
พระราชธิดา,  พระเจ้าลูกเธอ ลูกสาว Con gái
พระชามาดา ลูกเขย Con rễ
พระสุณิสา ลูกสะใภ้  Con dâu
พระราชนัดดา หลานชาย, หลานสาว Cháu trai, cháu gái

Bộ phận cơ thể

Từ hoàng gia Từ công chúng Nghĩa
พระเศียร ศีรษะ, หัว Cái đầu
พระพักตร์  ใบหน้า Khuôn mặt
พระกรรณ หู Tai
พระเนตร, พระจักษุ ดวงตา Mắt
พระนาสิก, พระนาสา จมูก Mũi
พระโอษฐ์ ปาก Miệng
พระทนต์ ฟัน Răng
พระศอ คอ Cổ
พระกร แขน Cánh tay
พระหัตถ์ มือ Bàn tay
พระเพลา ขา Chân
พระบาท  เท้า Bàn chân
พระอุระ, พระทรวง อก Ngực
พระหทัย, พระกมล หัวใจ Trái tim
พระอุทร ท้อง Bụng

Động từ

Từ hoàng gia Từ công chúng Nghĩa
พระราชสมภพ เกิด Sinh ra
พระราชดำรัส พูด Nói
พระราชดำเนิน, เสด็จ ไป Đi
พระราชโองการ คำสั่ง Ra lệnh
พระราชปุจฉา ถาม Hỏi
พระราชทาน ให้ Ban
พระราชหัตถเลขา เขียนจดหมาย Viết thư
พระราชประสงค์ อยาก Mong muốn
ทรงพระปรมาภิไธย ลงลายมือชื่อ Ký tên
ทรงพระราชนิพนธ์  แต่งหนังสือ Sáng tác
ทรงเครื่อง แต่งตัว Mặc đồ
ทอดพระเนตร ดู Nhìn
ประทับ นั่ง Ngồi
ทรงยืน ยืน Đứng
บรรทม นอน Ngủ

Lợi ích của việc học từ hoàng gia

Từ hoàng gia là một trong những đặc trưng văn hóa sử dụng ngôn ngữ của người Thái. Khi đọc sách, nghiên cứu văn học hay tiếp xúc với các phương tiện truyền thông, từ ngữ hoàng gia ít nhiều đều hiện diện. Vì vậy, việc học những từ ngữ của hoàng gia sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Điều này có thể được nhìn thấy như sau: 

Dùng chính xác từ ngữ hoàng gia

Việc dùng chính xác từ ngữ hoàng gia phải đảm bảo chính xác theo cấp bậc, tức người nói đang ở địa vị nào thì phải dùng đúng từ ở cấp bậc đó; chính xác theo dịp, dịp nào thì được dùng, dịp nào không; phương pháp sử dụng phải phù hợp với phổ biến người dùng. Do đó để vận dụng chính xác từ ngữ hoàng gia đòi hỏi người nói phải có cả kiến ​​thức và kinh nghiệm.  

tu_hoang_gia

Dùng chính xác từ hoàng gia theo cấp bậc

Hiểu đúng nghĩa từ ngữ hoàng gia

Dù là đọc nhiều loại sách khác nhau như văn học cổ, văn học phổ thông, sách, báo xuất bản, đến nghe đài phát thanh, cũng như xem các chương trình giải trí, phim truyện, phim truyền hình, cải lương, …, đôi khi các thuật ngữ hoàng gia sẽ được bao gồm. Khi hiểu đúng nghĩa từ ngữ hoàng gia thì việc nghe hay đọc những câu mà nó xuất hiện, giúp bạn hiểu chính xác nội dung và ngữ cảnh của câu.  

tu_hoang_gia
        Hiểu đúng nghĩa từ hoàng gia trong các sách văn học cổ

Từ ngữ hoàng gia đóng một vai trò quan trọng trên đất nước Thái Lan, thể hiện sự tôn kính của mọi người đối với nhà vua cũng như những người được tôn trọng. Do đó việc hiểu đúng nghĩa và dùng chính xác các từ ngữ hoàng gia là rất cần thiết ở đất nước chùa vàng này. 

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều từ vựng hoàng gia bổ ích của Thái Lan. Nếu bạn là người yêu thích tiếng Thái và mong muốn học tiếng Thái, đừng ngần ngại hãy nhấc máy gọi ngay tới số 1900 7060 để được tư vấn miễn phí các khóa học tiếng Thái từ Phuong Nam Education nhé!  

Tags: từ hoàng gia, từ vựng hoàng gia, từ vựng hoàng gia mà bạn nên biết, dùng chính xác từ ngữ hoàng gia, hiểu đúng nghĩa từ ngữ hoàng gia, học tiếng Thái, trung tâm học tiếng Thái, học tiếng Thái cho người mới bắt đầu

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2080037533114645779