Các vị vua Rama của Vương triều Chakri Thái Lan

Vương triều Chakri được thành lập từ năm 1782 và vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay. Với 239 năm tồn tại và phát triển, Vương triều này đã trải qua 9 đời vua, từ Rama I-IX và hiện tại đang được trị vì bởi Rama X. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về các vị vua Rama của Vương triều này nhé!

cac vi vua Rama

Các vị vua Rama của vương triều Chakri Thái Lan

Các vị vua Rama của Vương triều Chakri Thái Lan

Vương triều Chakri Thái Lan

Vương triều Chakri Thái Lan ra đời kể từ khi thành lập triều đại Rattanakosin. Trước triều đại Rattanakosin, Thái Lan đã trải qua các triều đại lần lượt là Sukhothai, Ayutthaya và Thonburi. Sau khi vua Taksin của triều đại Thonburi chết năm 1782, Phật vương Yodfa Chulalok đại đế đã lên ngôi vua, lập nên Vương triều Chakri và trở thành Rama I.  

>> Xem thêm: Lịch sử Thái Lan qua các thời kỳ 

cac vi vua Rama

Vua Rama I - người sáng lập nên Vương triều Chakri

Rama I là người sáng lập nên Vương triều Chakri Thái Lan và còn tồn tại cho đến ngày nay. Các vị vua Rama đã cai trị Thái Lan từ khi Vương triều Chakri được thành lập tới nay là 239 năm, bao gồm 9 đời vua từ Rama I đến Rama IX. Hiện tại, Thái Lan được cai trị bởi Rama X từ ngày 4 tháng 5 năm 2019 đến nay.   

>> Xem thêm: Lễ đăng quang của vua Rama X 

cac vi vua Rama

Vua Rama X - Vua trị vì hiện tại của Thái Lan

Các vị vua Rama của Vương triều Chakri 

Nguồn gốc tên gọi Rama

Nguồn gốc tên gọi Rama bắt đầu được sử dụng để gọi danh hiệu của các vị vua Thái Lan kể từ thế kỷ XVIII. Cái tên này lấy cảm hứng từ biểu tượng của Vương triều là huy hiệu Chao Phraya Chakri gồm một cài đĩa (Chakra) có cây đinh ba (Trishula) xuyên qua. Đây chính là vũ khí của thần Narai hóa thân của thần Vishnu trong sử thi Ramayana nổi tiếng của Ấn Độ.

Trước khi thành lập Vương triều Chakri, Phật vương Buddha Yodfa Chulalok đại đế tức Rama I, đã giữ huy hiệu này trong hơn 10 năm. Huy hiệu này đã được nắm giữ bởi các quân phiệt vĩ đại nhất của triều đại Ayutthaya, phản ánh lòng dũng cảm của người nắm giữ nó trên chiến trường. Do đó, Rama I đã chọn tên và huy hiệu này cho triều đại của mình và tên gọi các vị vua Rama cũng bắt đầu từ đó. 

cac vi vua Rama
Biểu tượng Vương triều Chakri

Tên các vị vua Rama của Vương triều Chakri

Vương triều Chakri đã và đang được cai trị bởi 10 vị vua, từ người sáng lập - vua Rama I đến người trị vì hiện tại - vua Rama X. Mỗi vị Rama có tên gọi đầy đủ là gì, mời bạn theo dõi bảng tên các vị vua Rama bao gồm tên đầy đủ tiếng Thái của họ và phiên âm tiếng Việt sau đây:

Tên vua  Tiếng Thái Phiên âm tiếng Việt
Rama I พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช Phrá bạt Sổm đệt Phrá Phút-thá-yót-fá-chụ-la-lok^ Ma-hả-rat^
Rama II พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Phút-thá-lớt-lá-ná-pha-lai  
Rama III พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Nâng^-klao^-chao^-dù-hủa
Rama IV พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Chom-klao^-chao^-dù-hủa
Rama V พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Chụ-la-chom-klao^-chao^-dù-hủa 
Rama VI พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Mong-kụt-klao^-chao^-dù-hủa
Rama VII พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Pok-klao^-chao^-dù-hủa
Rama VIII พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Chao^-dù-hủa A-nan-thôm-hị-đôn
Rama IX พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Po-rá-min-thá-rá-ma-hả Phu-mi-phôn A-đun-da-đệt
Rama X พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Po-rá-mên-thá-rá-ra-ma-thíp-bo-đi-sỉ-sỉn-thá-rá-ma-hả  Wá-jí-ra-long-kon

cac vi vua Rama

10 vị vua Rama của vương triều Chakri 

Vua Rama IX - vị vua trị vì lâu đời nhất

Vua Rama IX có tên đầy đủ là พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (Phrá-bạt Sổm-đệt Phrá Po-rá-min-thá-rá-ma-hả Phu-mi-phôn A-đun-da-đệt), hay còn được biết đến với cái tên Phumiphon Adunyadet, là vị vua trị vì lâu đời nhất Thái Lan cũng như trên thế giới. Ông giữ vị trí ngai vàng đất nước chùa vàng này trong suốt 70 năm từ ngày 9/6/1946 cho đến khi băng hà ngày 13/10/2016.

cac vi vua Rama

Vua Rama IX - vị vua trị vì lâu đời nhất thế giới

Vua Phumiphon là một vị vua đa tài với khả năng chơi nhạc jazz, thể thao, nhiếp ảnh, hội họa, sáng tác và dịch thuật. Bên cạnh đó, ông còn là một chính trị gia quyền lực và là người hết lòng vì dân chúng. Suốt 70 năm trị vì của mình, ngài đóng góp hết mình cho việc cải thiện đời sống xã hội Thái Lan thông qua các dự án hoàng gia do ngài đề xuất, khởi xướng và thực hiện. Với những đóng góp vô cùng to lớn của mình, vị vua này được nhân dân Thái Lan hết mực yêu quý, kính trọng và tôn sùng như “vị thánh sống” của dân tộc.

Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về các vị vua Rama của Vương triều Chakri. Việc nắm bắt các thông tin về Hoàng gia Thái Lan cũng rất thú vị phải không nào! Nếu bạn yêu thích tiếng Thái và muốn tìm hiểu sâu hơn về đất nước, con người Thái Lan, đừng ngần ngại nhấc máy gọi ngay đến số 1900 7060 để được tư vấn những khóa học tiếng Thái từ Phuong Nam Education nhé!

Tags: các vị vua Rama, vương triều Chakri Thái Lan, nguồn gốc tên gọi Rama, tên các vị vua Rama, vua Rama IX, học tiếng Thái, trung tâm tiếng Thái, trung tâm học tiếng Thái

TIN LIÊN QUAN

Pad Thái: Nét tinh túy của ẩm thực Thái
03 THÁNG 11 Pad Thái: Nét tinh túy của ẩm thực Thái

Pad Thái là một món ăn vô cùng hấp dẫn và gần gũi đối với các tín đồ du lịch.

Bánh Khanom Thái những điều bạn chưa biết
03 THÁNG 11 Bánh Khanom Thái những điều bạn chưa biết

Bánh Khanom Thái là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Thái Lan

Khám phá điểm đặc sắc của lễ hội té nước Thái Lan
03 THÁNG 11 Khám phá điểm đặc sắc của lễ hội té nước Thái Lan

Hãy đọc ngay bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu tất tần tật về lễ hội té nước Thái Lan và những nghi lễ trong ngày...

Vụ Sức khỏe tinh thần Thái Lan công bố Kế hoạch điều trị tâm lý nạn nhân vụ xả súng tại tỉnh Nakorn Ratchasima, Thái Lan
10 THÁNG 02 Vụ Sức khỏe tinh thần Thái Lan công bố Kế hoạch điều trị tâm lý nạn nhân vụ xả súng tại tỉnh Nakorn Ratchasima, Thái Lan

Vụ xả súng tại trung tâm thương mại Terminal 21, tỉnh Nakorn Ratchasima, Thái Lan vào ngày 08 tháng 02 năm 2020 đã...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2080037533114645779