Một số cách giúp học tiếng Thái được tốt hơn

Mình xin góp ý cho các bạn muốn học tiếng Thái được tốt hơn, Có nhiều bạn cứ than là học hoài mà vẫn không nhớ. Mình nghĩ rằng là do các bạn cố gắng chưa tới, không kiên nhẫn và đặc biệt là không có đam mê, học không có mục đích hay chỉ đại loại là học để adua theo người ta là mình biết tiếng thái để khoe với mọi người. vậy mình xin đưa ra một vài cách cho các bạn dễ học hơn:

Thứ 1 đối với việc học phụ âm cho người mới học thì có 2 bí quyết để giúp các bạn viết tiếng Thái được đẹp và nhớ lâu hơn là:
+ Một đó là viết theo bảng chữ cái tiếng việt, chữ Thái nào có phụ âm a thì viết ra hết, rồi tới phụ âm b có chữ Thái nào., cứ viết ít nhất 2 3 dòng ra giấy (viết được trên giấy không ô li càng tốt)
V
í d
 : chữ b có บ, chữ c có , chữ Kh có ค ฅ ฆ ฃ ข,…
+ Hai đó là viết theo nhóm: nhóm cao, nhóm trung, nhóm thấp.

44 phụ âm tiếng Thái

44 phụ âm tiếng Thái 

Thứ 2 đối việc học nguyên âm, phần này phức tạp, thật ra việc học nguyên âm có nhiều mẹo để học dễ hơn và hơn hết là bắt buộc các bạn phải siêng năng, chăm chỉ học. Ví dụ:
+ Đối với nguyên âm e (แ-ะ) , ê (เ-ะ)
, ô (โ-ะ), ơ (เ-อะ),… Đây là những nguyên âm ngắn, khi là nguyên âm ngắn thì chúng có thêm đằng sau phụ âm, còn nếu nguyên âm dài thì chỉ cần bỏ ะ. 
+ Lấy ví dụ về nguyên âm iêu (เ–ียว). Bạn sẽ thấy –đây là nguyên âm i,  เ- là nguyên âm ê, ว là phụ âm cuối u. Khi học tiếng thái thì bạn phải thật sự có đam mê, đặc biệt là bạn biết cách biến những bài học nhàm chán trở nên thú vị hơn.

32 nguyên âm trong tiếng Thái

32 nguyên âm trong tiếng Thái

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Thái nhanh nhất
Thứ 3 về dấu thì bắt buộc các bạn phải học và viết nhiều rồi. Đối với 1, 2 từ thì có thể nghe được người ta đọc được nguyên âm ngắn hay dài. Nhưng đối với 1 câu tiếng Thái dài thì việc nghe nguyên âm ngắn hay dài rất khó, chủ yếu họ nhấn nhá theo thanh điệu, trong khi đọc cũng vậy, đối với 1 câu tiếng thái thì bạn không cần phải phát âm dài hay ngắn, vì thường sẽ đọc nhanh lắm. Vậy thì bắt buộc bạn phải học nghĩa của từ và làm quen với thanh điệu.

Thứ 4 đối với bạn nào muốn viết được nhớ lâu thì theo như mình nói, thì bạn hãy mua 1 cuốn tập trắng (giấy A4 không ô li càng tốt), khi đó bạn hãy viết 1 phụ âm, 1 từ hay 1 câu bạn biết hay muốn học vào 1 tờ giấy trắng đến 1, 2 dòng (càng nhiều càng tốt). Trong quá trình viết thì bạn vừa viết vừa nhìn mặt chữ cho quen. Viết tới khi nào bạn quen mặt chữ rồi thì viết 1, 2 dòng thôi, không cần viết nhiều dòng.

Thứ 5 đó là bạn nào muốn đọc tiếng thái cho giống và nhanh thì cũng như cái thứ 4, bạn vừa tập viết vừa tập đọc 1 chữ, 1 câu hay 1 từ, tiếp đến bạn hãy lên các trang về phim Thái như: Youtube, Tv.zing hoặc Fanpage về phim Thái để nghe ngữ điệu của họ và cũng để là tập nghe cho rõ hơn. Không cần phải qua Thái tập nói, bạn cũng có thể tự nói 1 mình cho quen.

Thứ 6 đối với bạn nào muốn giỏi ngữ pháp, thì bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 cuốn từ điển Thái-Việt hay lên mạng tìm cũng được, 1 tờ giấy và 1 cây viết. 
Ví dụ: Cho 1 câu “Hôm nay tôi coi phim với bạn bè” (วันนี้ผมดูหนังกับเพื่อน) thì bạn tập viết và đọc câu này, sau đó bạn tập viết câu khác “Hôm nay tôi coi phim với người yêu” hay là “hôm nay tôi coi đá banh với bạn”. Cái này có thể áp dụng cho mấy ngôn ngữ khác cũng được nha Tiếng Anh, Hoa…

>> Xem thêm: Tự học tiếng Thái tại nhà như thế nào?

Thứ 7: 1 tuần có 7 ngày thì cách 1 ngày bạn học tiếng thái, chứ đừng 1 tuần học hết 7 ngày luôn, vì làm vậy não của bạn sẽ không thể nào nhớ hết, thứ 2 là càng cứ học càng quên. Vì vậy cứ 1 ngày học, 1 ngày xem phim nghe nhạc Thái, cứ mỗi sáng và chủ nhật , bạn nên ra ngoài công viên đi bộ cho thư giản, nói chung là ra ngoài cho hít thở không khí trong lành. Cứ vậy thì vừa học ngoại ngữ được tốt, vừa giữ được sức khỏe.

Cuối cùng: Mình khuyên bạn nào muốn học tiếng Thái thì phải “ĐAM MÊ”, “KHÔNG BỎ CUỘC” và “CÓ MỤC TIÊU VỀ TIẾNG THÁI”. 

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Học tiếng Thái giao tiếp như thế nào khi đi du lịch
Học tiếng Thái giao tiếp như thế nào khi đi du lịch

Trong khoảng thời gian đi du lịch bạn hãy tranh thủ đẻ học thêm một ngoại ngữ mới, điều này sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với người Thái Lan.

Một số cách học tiếng Thái online
Một số cách học tiếng Thái online

Bạn có thể download phần mềm học tiếng Thái về điện thoại để tiện hơn cho việc học. Hiện Doulingo và Memrise đều có ứng dụng...

Giao tiếp khi đi du lịch ở Thái Lan
Giao tiếp khi đi du lịch ở Thái Lan

bạn chuẩn bị đi Du Lịch Thái Lan ư, và bạn cần chuẩn bị gì, trước tiên là bạn phải vài tiếng Thái Lan cơ bản để có thể giao tiếp mua sắm.

Những cơ hội khi học tiếng Thái
Những cơ hội khi học tiếng Thái

Thái Lan, tên chính thức là Vương quốc Thái Lan (ราชอาณาจักรไทย, đọc là: Ratcha-anachak Thai), là đất nước gần gũi với Việt Nam về mặt địa lý và có...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Timeout ! Get new captcha
https://zalo.me/2080037533114645779