Vài nét về Lịch sử nước Thái

Mục lục bài viết

  Thái Lan, hay còn được biết đến với tên nước Xiêm (Siam), là một dân tộc có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời từ hàng ngàn năm nay, có văn hóa, phong tục tập quán đặc trưng và ngôn ngữ riêng của mình

  Cho tới nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng về nguồn gốc của dân tộc Thái Lan, bởi những văn bản ghi chép về lịch sử Thái Lan đã tìm thấy chỉ có niên đại cho tới cách đây 800 năm. Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của dân tộc Thái Lan, tuy nhiên phổ biến và có nhiều bằng chứng xác thực nhất là giả thuyết dân tộc Thái nguyên sinh sống ở khu vực phía Nam Trung Quốc hiện nay. Sau đó, do bị các dân tộc khác đánh chiếm nên phải di tản dần về phương Nam và bị phân tán thành nhiều nhóm định cư ở những vùng miền khác nhau, như vùng đông nam Trung Quốc ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam, phía Bắc Mianma, khu vực đồng bằng sông Mekong của Lào và phía Bắc Việt Nam; đặc biệt là khu vực Su-wăn-na-phum (nghĩa là Mũi đất vàng), chính là lãnh thổ của Vương quốc Thái Lan hiện nay.

  Thời kỳ Sụ-khố-thay

  Vào năm 1237, một nhóm người Thái dưới sự lãnh đạo của Pho-khún-bang-klang-háo và Pho-khún-phá-mương thiết lập nên triều đại Sụ-khố-thay (nghĩa là “rạng đông hạnh phúc”) với trung tâm là kinh đô Sụ-khố-thay. Pho-khún-bang-klang-háo lên ngôi và trở thành vị vua đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, lấy hiệu là Pho-khún-sí-inthra-thít.

  Tượng đài Pho-khún-sí-inthra-thít và Pho-khún-ram-khăm-héng-ma-hả-rát

  Tượng đài Pho-khún-sí-inthra-thít và Pho-khún-ram-khăm-héng-ma-hả-rát

  Thái Lan dưới triều đại Sụ-khố-thay phát triển trong ổn định và thịnh vượng suốt 200 năm (1237-1438), có lãnh thổ trải dài từ Bắc xuống tận mũi đất Malai. Có tất cả 10 đời vua, trong đó đời vua Pho-khún-ram-khăm-héng-ma-hả-rát là thời kỳ thịnh trị và phát triển rực rỡ nhất.

  Khu bảo tồn di tích lịch sử Sụ-khố-thay

  Khu bảo tồn di tích lịch sử Sụ-khố-thay 

  Thời kỳ A-yu-tha-ya

  Vào năm 1350 một nhóm tộc người Thái khác, định cư ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Chao-phra-ya dưới sự lãnh đạo của Phra-chao-ù-thoong đã thiết lập nên triều đại mới với kinh đô Krung-sí-a-yu-tha-ya. Phra-chao-ù-thoong lên ngôi vua, lấy hiệu là Sốm-đệt-pha-ra-ma-thíp-bo-đi 1. Sụ-khố-thay mất dần quyền lực và ảnh hưởng, cuối cùng cũng trở thành một nước chư hầu phụ thuộc vào A-yu-tha-ya.

  Krung-sí-A-yu-tha-ya là kinh đô của Thái Lan lâu tới 417 năm (1350-1767), có tất cả 5 triều đại, gồm 34 đời vua trị vì. A-yu-tha-ya là lãnh thổ có sự thống nhất, tự trị lâu dài nhất và phát triển hưng thịnh nhất về mọi mặt, bao gồm cả chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội. Tuy nhiên, trong thời A-yu-tha-ya, Thái Lan cũng bị Miến Điện xâm chiếm tới 2 lần.

  Các tàn tích còn lại của A-yu-tha-ya

   Các tàn tích còn lại của A-yu-tha-ya 

  Thời kỳ Krung-thôn-bu-ri

  Sau khi A-yu-tha-ya rơi vào tay Miến Điện lần thứ 2, Phra-ya-tạk đã giành lại độc lập tự do cho Thái Lan và lên ngôi vua, lấy hiệu là Phra-chao-tạk-sín-ma-há-rát, đặt kinh đô mới tại Krung-thôn-bu-ri.

  Thời kỳ Krung-rắt-ta-na-kô-sín (hiện tại)

  Krung-thôn-bu-ri là kinh đô của Thái Lan trong một khoảng thời gian rất ngắn, chỉ 15 năm. Sau đó, chao-phra-ya-kạ-sặt-sựk lên ngôi vua vào ngày 6/4/1782, lấy hiệu là Phra-bạt-sốm-đệt-phra-phút-tha-yót-phá-chụ-la-lốk, là vị vua đầu tiên của triều đại hiện nay, triều đại Chặk-kri thời Krung-rắt-ta-na-kô-sín. Đức vua cho dời kinh đô sang phía đông của sông Chao-phra-ya, đặt tên là Krung-thếp-ma-há-na-khon. Thái Lan dưới thời Krung-rắt-ta-na-kô-sín phát triển ổn định phồn vinh cho tới hiện nay là đời vua thứ 9 của triều đại Chặk-kri, dưới sự trị vì của Đức vua Phu-mi-phôn-a-dul-la-ya-đệ 9 vị vua triều đại Chặk-kri

  TIN LIÊN QUAN

  Pad Thái: Nét tinh túy của ẩm thực Thái
  03 THÁNG 11 Pad Thái: Nét tinh túy của ẩm thực Thái

  Pad Thái là một món ăn vô cùng hấp dẫn và gần gũi đối với các tín đồ du lịch.

  Bánh Khanom Thái những điều bạn chưa biết
  03 THÁNG 11 Bánh Khanom Thái những điều bạn chưa biết

  Bánh Khanom Thái là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Thái Lan

  Khám phá điểm đặc sắc của lễ hội té nước Thái Lan
  03 THÁNG 11 Khám phá điểm đặc sắc của lễ hội té nước Thái Lan

  Hãy đọc ngay bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu tất tần tật về lễ hội té nước Thái Lan và những nghi lễ trong ngày...

  Các vị vua Rama của Vương triều Chakri Thái Lan
  03 THÁNG 11 Các vị vua Rama của Vương triều Chakri Thái Lan

  Tìm hiểu các vị vua Rama của Vương triều Chakri Thái Lan

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  https://zalo.me/2080037533114645779