Chính phủ Thái Lan và tập đoàn CP cùng hợp tác xây dựng tuyến tàu cao tốc nối 3 sân bay của Thái Lan

   

Chính phủ Thái Lan và tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP) vừa tổ chức buổi ký kết hợp đồng vô cùng trang trọng tại Phủ thủ tướng về việc xây dựng “Tuyến tàu cao tốc nối 3 sân bay bao gồm Suvarnabhumi, Don Meaung và U-tapao” với chiều dài tổng cộng 220 km với tổng giá trị đầu tư 160 nghìn tỷ đồng (224 tỷ baht). Mục đích chính của dự này nhằm phục vụ cho việc xây dựng “Hành lang kinh tế miền Đông của Thái Lan” (Eastern Economic Corridor hay EEC) nằm tại 3 tỉnh chính là Chachoengzaw, Chonburi và Rayong. 

Phần đã tiến hành xây dựng đó là Tuyến tàu cao tốc Thái Lan – Trung Quốc, tuyến Bangkok – Nakorn Ratchasima quãng đường 252 km với tổng giá trị đầu tư 134,25 tỷ đồng (179 tỷ baht).

Mặc dù vậy, việc xây dựng lại không được suôn sẻ cho lắm. Mới đây nhất, dự án gặp vấn đề việc vay tiền rằng sẽ tính bằng tiền baht hay tiền USD. Trong lễ ký kết hợp đồng 2.3, hệ thống đường ray, hệ thống điện và máy móc, việc tìm mua đoàn tàu và đào tạo nguồn nhân lực phải ký kết với phía Trung Quốc. Bộ Giao thông vận tải và Vụ vận tải đường sắt của Thái Lan đã tiến hành việc đàm phán với Công tố viên để xem xét các điều luật để có tiến hành bằng cách nào. Đồng thời đàm phán với Ngân hàng Thái Lan về hình thức tiến hành trước khi tóm tắt chi tiết đệ trình lên Thủ tướng Prayut Chan-o-cha để phục vụ cho việc đàm phán với Ông Lý Khắc Cường thủ tướng của Trung Quốc trong cuộc họp thượng đỉnh Asean Summit vừa qua. 

Thông tin chung của Dự án Tàu cao tốc ở Thái Lan không chỉ bao gồm Tàu cao tốc nối 3 sân bay và Tuyến tàu cao tốc Thái Lan – Trung Quốc mà theo thông tin từ Vụ vận tải đường sắt, Bộ Giao thông vận tải cho biết theo kế hoạch Action Plan 2019 thì Thái Lan có kế hoạch xây dựng Tuyến tàu cao tốc dài 2.505 km với tổng giá trị đầu tư 1.730 nghìn tỷ baht (tương đương 1.297.500 nghìn tỷ VND). 

Tuyến tàu cao tốc Thái Lan – Trung Quốc mở rộng (Nakorn Ratchasima – Nongkhaki) dài 355 km với tổng giá trị đầu tư lên đến 252 tỷ baht hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị thuê Tư vấn thiết kế. 

Trong khi đó, tuyến tàu cao tốc nối 3 sân bay còn phần mở rộng them 40 km nối từ Utapau – Rayong với tổng ngân sách 35 tỷ baht hiện đang trong giai đoạn thuê Tư vấn dự án. 

Ngoài ra, Thái Lan còn có tuyến tàu điện từ Bangkok – Chiangmai là dự án hợp tác với Nhật Bản với quãng đường dài 668 km với tổng ngân sách 508 tỷ baht, hiện tại đang trong giai đoạn đàm phán hình thức đầu tư với Nhật Bản. Trong đó, Nhật Bản muốn Thái Lan bỏ vốn đầu tư 100%, còn Nhật Bản sẽ là phía tìm nguồn vốn vay. 

Hiện tại, phía Nam Thái Lan có tuyến tàu cao tốc Bangkok – Padang Besar với quãng đường tổng cộng 970 km, ngân sách đầu tư 534 tỷ baht, nhưng sẽ chia ra thành nhiều giai đoạn xây dựng gồm có đoạn Bangkok – Huahin, Huahin – Suratthani, Suratthani – Padang Besar. 

Tags: Thái Lan, tàu điện, tàu cao tốc, tàu cao tốc nối 3 sân bay, BTS

TIN LIÊN QUAN

Pad Thái: Nét tinh túy của ẩm thực Thái
03 THÁNG 11 Pad Thái: Nét tinh túy của ẩm thực Thái

Pad Thái là một món ăn vô cùng hấp dẫn và gần gũi đối với các tín đồ du lịch.

Bánh Khanom Thái những điều bạn chưa biết
03 THÁNG 11 Bánh Khanom Thái những điều bạn chưa biết

Bánh Khanom Thái là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Thái Lan

Khám phá điểm đặc sắc của lễ hội té nước Thái Lan
03 THÁNG 11 Khám phá điểm đặc sắc của lễ hội té nước Thái Lan

Hãy đọc ngay bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu tất tần tật về lễ hội té nước Thái Lan và những nghi lễ trong ngày...

Các vị vua Rama của Vương triều Chakri Thái Lan
03 THÁNG 11 Các vị vua Rama của Vương triều Chakri Thái Lan

Tìm hiểu các vị vua Rama của Vương triều Chakri Thái Lan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2080037533114645779