Đèn xanh 3 sân bay giảm chi phí lên xuống

ทอท.ชงบอร์ดไฟเขียวลดค่าธรรมเนียมขึ้น-ลงอากาศยานในสนามบิน 3 แห่งเชียงใหม่หาดใหญ่และเชียงรายกระตุ้นการเพิ่มเที่ยวบินของสายการบินเพิ่มผู้โดยสารมาชดเชยในส่วนสุวรรณภูมิและดอนเมืองที่ติดลบจากปัญหาการเมืองฉุดรายได้หดตัว...

วันที่ 24 เม.ย. คณะกรรมการบริษัทท่าอากาศยานไทยจำกัด (มหาชน) หรือบอร์ดทอท.จะมีการประชุมโดยนายเมฆินทร์เพ็ชรพลายกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ทอท. จะเสนอที่ประชุมอนุมัติโครงการส่งเสริมการตลาดด้านการบินของท่าอากาศยาน 3 แห่งคือเชียงใหม่หาดใหญ่และเชียงรายโดยการลดค่าธรรมเนียมในการขึ้นลงของอากาศยาน (Landing Fee)

นายเมฆินทร์ระบุว่าการลดค่าธรรมเนียมดังกล่าวทำให้สายการบินเดิมที่มีการเพิ่มเที่ยวบินจะได้ส่วนลดอัตราประมาณ 50% ส่วนสายการบินที่มีการเปิดเส้นทางการบินใหม่ (New Route) จะได้ส่วนลดอัตราประมาณ 30% ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้สายการบินเพิ่มจำนวนเที่ยวบินซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารของท่าอากาศยานภูมิภาคชดเชยจำนวนเที่ยวบินและผู้โดยสารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมืองที่เติบโตต่ำกว่าเป้าหมายในช่วง 2 ไตรมาสแรกของปี 57 เนื่องจากเหตุการณ์ไม่สงบในกรุงเทพฯ

สำหรับแคมเปญส่งเสริมการตลาดของท่าอากาศยานหาดใหญ่และเชียงรายจะอยู่ในกรอบเวลา 3 ปีเพราะท่าอากาศยานทั้ง 2 แห่งยังมีขีดความสามารถในการรองรับเที่ยวบินและผู้โดยสารเพิ่มได้และหากแคมเปญได้ผลจะเป็นการปรับฐานจำนวนเที่ยวบินและผู้โดยสารให้เพิ่มขึ้นในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัวส่วนเชียงใหม่อยู่ในกรอบเวลา 1 ปีเพื่อนำรายได้ที่เพิ่มมาช่วยชดเชยท่าอากาศยานดอนเมืองและสุวรรณภูมิที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายโดยจะดำเนินการเป็นช่วงช่วงละ 6 เดือนเพื่อประเมินผลและสามารถปรับรายละเอียดให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้โดยจะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและท้องถิ่นในการจัดกิจกรรมส่งเสริมเรื่องแหล่งท่องเที่ยวของแต่ละพื้นที่เพื่อดึงดูดให้สายการบินทำการบินตรงจากต่างประเทศเข้ามา

อย่างไรก็ตามปีนี้ทอท.ตั้งเป้าอัตราผู้โดยสารจะเติบโตที่ 10% แต่ช่วง 2 ไตรมาสแรกผู้โดยสารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิติดลบ 4.1% จากเป้าหมายเติบโต 3.5% ส่วนท่าอากาศยานดอนเมืองเติบโตเพียง 17% จากเป้าหมาย 27% จากการประเมินหากสถานการณ์การเมืองยืดเยื้อส่งผลกระทบเป็นเวลา 3 เดือนการเติบโตในภาพรวมของปีนี้จะลดลงเหลือ 7.35% แต่หากกระทบถึง 6 เดือนจะเติบโตเพียง 6.9% ดังนั้นทอท.จะต้องพยายามบริหารเพื่อให้มีกำไรสุทธิของปีนี้มากกว่าปีที่ผ่านมาโดยมี 3 มิติหลักคือ 1. สร้างรายได้จากท่าอากาศยานภูมิภาคเพื่อชดเชยรายได้ของท่าอากาศยานดอนเมืองและสุวรรณภูมิ 2. นำทรัพย์สินที่ดินว่างเปล่าทั้งหมดรวม 3,192 ไร่มาบริหารเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและ 3. บริหารในเรื่องค่าใช้จ่าย

สำหรับการสร้างมูลค่าจากทรัพย์สินนั้นมีการนำเสนอแผนแม่บทในหลายรูปแบบโดยภายในปีนี้จะเริ่มพัฒนาที่ดอนเมืองพื้นที่ประมาณ 3 แสนตารางเมตรภูเก็ตประมาณ 1.2 แสนตารางเมตรได้โดยทอท.จะดำเนินการเองรูปแบบ Airport City ส่วนใหญ่เป็น Non Aero การต่อเชื่อมกับระบบรถไฟสีแดงและการท่องเที่ยวมีผลตอบแทนทางการลงทุน (IRR) ประมาณ 24% ส่วนที่สุวรรณภูมิจะเป็นธุรกิจแบบใหม่ไม่เชื่อมกับพื้นที่บริการผู้โดยสารมีหลากหลายรูปแบบทั้ง CSR ส่งเสริมสวัสดิการชุมชนเช่นทำเป็น Sport Music Activity หรือตลาดน้ำในบางช่วงเวลาเป็นต้นหลักการคือต้องบริหารทรัพย์สินที่มีให้เกิดการเคลื่อนไหวและสร้างมูลค่าผ่านกิจกรรมต่างๆซึ่งจะมีทั้งที่ทำเองและร่วมทุนตามร่างพ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐฯ.

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

bài thơ của Thái Lan
bài thơ của Thái Lan

Người Thái rất may mắn có được ngôn ngữ riêng của mình. Bảng chữ cái tiếng Thái là đặc tính quốc gia của di sản quý giá mà tổ tiên đã tạo ra. Đây...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2080037533114645779