Bánh Khanom Thái những điều bạn chưa biết

Vương quốc Thái Lan được biết đến là thiên đường du lịch bởi sự đa dạng về văn hóa và con người hiền hòa nơi đây. Đến Thái Lan chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ thưởng thức bánh Khanom Thái - món ăn đã làm tan chảy biết bao con tâm hôn đam mê ẩm thực trên khắp thế giới. Trong bài viết này Phuong Nam Education sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về món ăn đặc sắc này nhé. 

bánh Khanom Thái

Vì sao bánh Khanom Khanom Thái là biểu tượng của văn hóa Thái Lan

Tìm hiểu về bánh Khanom Thái

Bánh Khanom có giá trị tinh thần vô cùng to lớn đối với người dân Thái Lan, cũng như bánh chưng, bánh tét không thể thiếu trong Tết cổ truyền hay bánh trung thu trong ngày rằm tháng tám của người Việt thì các loại bánh Khanom cũng không thể nào thiếu trong các dịp lễ hội của họ. Chính bởi tầm quan trọng như vậy mà bánh không chỉ đặc biệt bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy từ những nguyên liệu tự nhiên mà còn cầu kỳ, tinh xảo trong khâu tạo hình khiến biết bao thực khách không những hài lòng bởi khẩu vị mà còn ngạc nhiên bởi cách trình bày của món ăn. Hiện nay, món ăn đang dần tiếp xúc rộng rãi và nhận được sự quan tâm từ bạn bè trên toàn thế giới. Từ đó, kích cầu cho nền kinh tế Thái Lan phát triển hơn.

bánh Khanom Thái

Vì sao bánh Khanom Thái là biểu tượng của văn hóa Thái Lan

Nguồn gốc của bánh Khanom Thái 

Trong tiếng Thái, Khanom có nghĩa là bánh Thái. Theo dòng thời gian lịch sử Thái Lan, nguồn gốc của bánh Khanom Thái bắt đầu từ thời kỳ Sukhothai (1924 -1438). Tuy nhiên, cũng phải đến thời kỳ vua Narai Maharaj thuộc vương triều Ayutthaya (1351 - 1767) khi mà có sự giao thoa mạnh mẽ với nước ngoài như Hà Lan, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, v...v… Thì bánh mới được phát triển mạnh mẽ, đặc biệt với sự xuất hiện của một người gốc Bồ Đào Nha tên là Marie Guimar (1667 -1728). Bà đã đưa món ăn lên một tầm cao mới khi đem lòng trắng và lòng đỏ trứng vào làm nguyên liệu của bánh giúp cho bánh có thêm hương vị đậm đà và màu sắc sặc sỡ như ngày hôm nay.  

bánh Khanom Thái

Vì sao bánh Khanom Thái là biểu tượng của văn hóa Thái Lan

Một số loại bánh Khanom Thái 

Một số loại bánh Khanom Thái: Bánh Thái sử dụng trong các dịp lễ tạo vận may khác nhau mang ý nghĩa tốt đẹp, là biểu tượng và không thể thiếu trong các nghi lễ truyền thống. Những nghi lễ phải kể đến lễ đám cưới, lễ tân gia, lễ làm phước dâng lên các nhà sư…Những loại bánh sử dụng mang vận may bao gồm bánh Chắn (ขนมชั้น), bánh Thuôi Fu (ขนมถ้วยฟู), bánh Pùi Fai (ขนมปุ่ยฝ้าย)…Ngoài ra, còn bánh mang màu vàng lấp lánh của lòng đỏ trứng như bánh Foi Thong, bánh Thong Yot, bánh Thong Yip, bánh Mết Kha Nủn, bánh Cha Mongkuk, bánh Thong Ek,… Bánh Thong Ek (ขนมทองเอก) đại diện người gửi gửi gắm lời chúc thăng tiến trong công việc; bánh Mết Kha Nủn (ขนมเม็ดขนุน) như có phú nhân phú hộ trong cuộc sống,  kinh doanh; bánh Cha Mongkuk (ขนมจ่ามงกฎ) được thăng chức ngày càng cao, thành công trong cuộc sống. 

bánh Khanom Thái

Vì sao bánh Khanom Thái là biểu tượng của văn hóa Thái Lan

Bánh Khanom Thái nổi tiếng khắp thế giới 

Theo xu thế hội nhập của thế giới thì bánh Khanom Thái nổi tiếng khắp thế giới. Vào năm 2017 Thái Lan đã có 7 món ăn nằm trong top “50 món ăn phải thử” do tạp chí CNN Worldwide bình chọn. Một trong số đó là món Khanom Thái. Ngoài ra, trong số 296 nhà hàng nằm trong Michelin Thai Guide có đến 3 nhà hàng nổi tiếng với món ăn này. Bắt kịp xu thế chung, tại Việt Nam những nhà hàng Thái đã không ngừng mọc lên giữa lòng Sài Gòn nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực của người Việt.

>>> Xem thêm: Bài 8: Bài học từ vựng

bánh Khanom Thái

Vì sao bánh Khanom Thái là biểu tượng của văn hóa Thái Lan


Nếu bạn là một fan đam mê ẩm thực chính hiệu và một lần tận mắt thưởng thức sự kì diệu của món ăn này thì tại sao không sắp xếp cho mình một chuyến du lịch ngắn ngày tại “xứ sở chùa vàng” hoặc thậm chí lên kế hoạch đi du học tại Thái Lan. Hãy liên hệ với Phuong Nam Education theo hotline 1900 7060 để nhận được giải đáp thắc mắc du học Thái Lan. Phuong Nam Education luôn sẵn lòng cùng bạn trên con đường chinh phục những trải nghiệm tuyệt vời ở “xứ sở chùa vàng” này.
>>> Xem thêm: Bài 1: Giao tiếp cơ bản (phần 1)

Tags: Bánh Khanom Thái, bánh Khanom Thái nổi tiếng trên toàn thế giới, nguồn gốc của bánh Khanom Thái, bánh Khanom Thái nổi tiếng trên toàn thế giới như thế nào, một số loại bánh Khanom Thái và ý nghĩa của chúng, ẩm thực Thái Lan, văn hóa Thái Lan, du học Thái Lan.  

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Lịch sự tiếng Thái mà bạn đã biết chưa
Lịch sự tiếng Thái mà bạn đã biết chưa

Bảng chữ cái Thái có nguồn gốc hoặc ít nhất chịu ảnh hưởng từ bảng chữ cái Khmer Cổ, một loại chữ được phát triển từ ký tự Pallava có nguồn gốc từ...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2080037533114645779